4 Điều Mẹ Nên Ngừng Nói Với Con

Có một vài điều chúng ta không nên nói khi người khác đang cảm thấy căng thẳng. Tôi sâu sắc được điều này bởi vì công việc của chồng tôi cũng rất áp lực. Ngày nào anh ấy cũng phải đối mặt với nhiều người và cố gắng hết sức để giải quyết vấn đề cho họ. Anh ấy là một nhan sĩ và thỉnh thoảng anh ấy cũng gặp vài vấn đề về đau nhứt.
Khi chúng tôi vừa kết hôn, anh ấy về nhà và kể cho tôi nghe về bệnh nhân này bệnh nhân nọ đã buồn lòng với anh ấy hay nói ghét anh ấy nhiều đến mức nào. Và tôi bắt đầu gắng sức để làm anh ấy vui bằng cách nói những lời mà tôi nghĩ lẽ ra tôi không bao giờ nên nói vào những lúc ấy – khi ấy tôi hãy còn chưa biết.
Tôi lúc nào cũng dùng hai từ mà thực chất lại chẳng mấy tác dụng. Nó chẳng giúp ích được gì khi tôi nói với chồng mình và cả với con mình. Đây chính là hai từ ấy, và thêm vài cái nữa mà các bà vợ và các mẹ chúng ta nên ngừng nói.
“Ít ra…”

Sau khi chồng tôi cho biết những lý do vì sao công việc hiện tại thật tệ hại, tôi sẽ đưa ra thật nhiều “sự khích lệ” với cụm từ ít ra. Ít ra thì anh có một công việc tốt. Ít ra thì anh tự làm chủ chính mình. Ít ra anh đầu cần phải làm việc dưới ánh nắng gay gắt cả ngày đâu. Hừm. Và rồi tôi tự hỏi sao ảnh cứ như không khá hơn xíu nào sau khi chúng tôi nói chuyện vậy. Tôi nhận ra rằng “ít ra” xuất hiện chỉ tổ khiến cho những vấn đề của anh ấy trở nên nhỏ bé, mà chả ai lại muốn vấn đề của mình bé nhỏ khi đến bên bạn để được xả ra cả. Tôi học được phải thay thế “ít ra” đi, thì tôi mới có thể cho chồng tôi một sự ủng hộ tốt hơn mà anh ấy cần. Giờ thì, thay vào đó tôi sẽ đồng cảm rằng: “Nghe có vẻ mệt quá anh nhỉ.” Hoặc là tôi sẽ lắng nghe anh ấy với toàn bộ sự chăm chú từ ánh mắt và thỉnh thoảng sẽ gật đầu.

“Khi mẹ…”
Khi ai đó thất bại, họ chẳng muốn nghe bạn kể việc mình đã vượt qua được như thế nào đâu. Đó là vào khi khác, không phải khi họ đang ở lúc tồi tệ nhất. Họ chẳng muốn nghe vấn đề tương tự mà bạn đã gặp phải đâu. Ví dụ như, khi họ vừa kể cho bạn nghe về chẩn đoán bệnh của họ, bạn sẽ không muốn chiếm ưu thế hơn bằng một câu chuyện về vấn đề bệnh tình mà bạn đã gặp phải và vượt qua với một thái độ vi diệu đâu ha.

“Mọi chuyện xảy đến đều có lý do…”
Phải, khích lệ chồng và con bạn bằng niềm tin thì ổn đấy – nhưng phải đúng lúc nhé. Khi con gái nói rằng con bé không phải là nguồn cơn của cuộc tranh luận, tốt nhất là bạn nên an ủi con bé bằng cách cho con bé thấy bạn hiểu những gì con bé đang cảm nhận. Tôi cố gắng không nói ngay những điều như, “Ái chà, giờ thì nghe có vẻ kinh khủng, nhưng Chúa có kế hoạch cho con một tương lai tốt đẹp hơn đấy.” Ban đầu, bạn sẽ chỉ muốn an ủi và đồng cảm với con bé thôi. Một câu tục ngữ cũ nói rằng thật không khôn ngoan khi hát bài ca chúc mừng cho ai đó với trái tim trĩu nặng. Tốt nhất là nên an ủi trước nhé.

“Mẹ đã nói rồi mà.”
Con trai tôi chơi bóng chày và nó lọt vào mắt của các nhà tìm kiếm tài năng đại học. Lẽ dĩ nhiên, không hiểu gì về lối chơi chuyên nghiệp lâu dài, nó chú trọng vào sức mạnh hơn là lý thuyết. Vợ chồng tôi khuyên thằng bé nên học cho tốt trước bởi vì sẽ rất dễ bị chấn thương. À thì, thằng nhóc bị chấn thương thật, và giờ điểm số của nó lại càng là vấn đề lớn. Vâng, điểm chính là khi tôi xém thốt ra “Mẹ nói con rồi mà.” Nhưng nếu tôi nói điều đó, tôi sẽ chỉ càng khiến thằng bé thêm thất vọng mà thôi.

Với những chia sẻ của tôi, bạn còn câu nói hay cụm từ nào khác không có ích xíu nào khi người bạn yêu thương đang có một ngày tệ hại hay không?
Hãy cùng chia sẻ với nhau nhé!

Nguồn: imom. Bài dịch: Team chuyên môn OHAYO!. Hình ảnh: pinterest.