MONTESSORI CLASS

Với sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam hiện nay thì giáo dục trẻ theo phương pháp Montessori đã không còn xa lạ đối với chúng ta nữa. Hơn thế, phương pháp này đang được áp dụng tại rất nhiều trường mầm non và đang nhận được sự ưa chuộng của phần lớn gia đình cũng như các nhà giáo dục. Và Ohayo! cũng không ngoại lệ.
Montessori là một phương pháp giáo dục nổi tiếng trên toàn thế giới mang tên của nữ tiến sĩ – bác sĩ người Ý Maria Montessori, người đã xây dựng và phát triển phương pháp này thành một mô hình giáo dục trong quá trình quan sát và nghiên cứu về những trẻ có nhu cầu đặc biệt. Montessori cho rằng mỗi trẻ em đều có khả năng phát triển riêng theo năng lực tiềm ẩn bên trong của chúng và việc xây dựng nên môi trường tạo điều kiện thuận lợi để mỗi trẻ có thể phát huy năng lực đó vô cùng quan trọng.
Theo quan điểm đó, tại Ohayo!, chúng tôi đã tạo nên một môi trường tốt nhất với phòng học được trang bị đầy đủ các giáo cụ, học cụ chuyên dụng đạt tiêu chuẩn Quốc Tế cùng với giáo viên chuyên biệt có năng lực và kinh nghiệm giáo dục về Montessori. Tại Ohayo!, chúng tôi có sự kết hợp những phương pháp giáo dục tốt nhất khác nhau cho từng lĩnh vực để đem đến sự phát triển toàn diện cũng như phát huy năng lực của từng cá nhân trẻ. Theo đó mà Montessori tại Ohayo! chỉ khai thác các giáo cụ để tập trung cho trẻ được thực hành cuộc sống (Practical life) và phát triển cảm quan (sensorial).
Trong lĩnh vực thực hành cuộc sống (Practical life), trẻ được làm quen với những bài tập về các kỹ năng sinh hoạt và vận động cần thiết trong cuộc sống hằng ngày như: rót nước, dùng thìa (muỗng), cách đóng mở nắp hộp/chai/lọ, rửa tay, rửa mặt, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, đi giày dép, quét nhà, lau nhà, lau bàn ghế, trồng cây… Hoặc hơn nữa là những bài tập về việc hoàn thiện bản thân, cơ thể như đi trên những đường thẳng, đường cong…, hay những bài học giữ im lặng. Thông qua đó, trẻ sẽ phát triển khả năng kiểm soát và phối hợp các hoạt động của các bộ phận trên cơ thể, rèn luyện khả năng tập trung, tính tự lập, trách nhiệm và thích nghi với hoàn cảnh, môi trường sống. Bên cạnh đó, trẻ còn được học cách giao tiếp, cư xử với mọi người xung quanh thông qua những bài học về phép lịch sự, chào hỏi, xin lỗi và cảm ơn, biết chờ đợi để được đáp ứng nhu cầu, về sự nhường nhịn và chia sẻ… với người khác.
Các bài tập và bài học trong lĩnh vực thực hành cuộc sống có thể coi là nền tảng cơ bản cho sự phát triển về thể chất và tâm hồn cho trẻ, là bước ban đầu tạo nên các phẩm chất, năng lực của con người trẻ trong tương lai. Các bài tập trên sẽ được áp dụng phù hợp với sự phát triển của trẻ ở từng độ tuổi trong suốt khoảng thời gian trẻ theo học tại Ohayo!
Lĩnh vực thứ hai thuộc phương pháp Montessori được áp dụng trong chương trình giáo dục tại Ohayo! là giáo dục phát triển giác quan (Sensorial). Sensorial được xuất phát từ Sense – một từ tiếng Anh, nghĩa là giác quan. Điều đó cho thấy đến với lĩnh vực này, trẻ sẽ học về cách nhận thức, định hình thế giới xung quanh mình thông qua các giác quan trên cơ thể. Maria Montessori cho rằng trẻ bắt đầu cảm nhận thế giới xung quanh bằng giác quan ngay từ khi mới lọt lòng mẹ. Sự nhạy cảm về cảm giác của trẻ đặc biệt phát triển trong giai đoạn 2-6 tuổi. Do đó, điều quan trọng là phải tạo cho trẻ càng nhiều kinh nghiệm về cảm giác càng tốt.
Ở lĩnh vực này, trẻ sẽ học được cách nhận biết thực tế hơn về những khái niệm trừu tượng như nóng – lạnh, trơn – nhám, mặn – ngọt,… Những khái niệm mà chính người lớn chúng ta còn cảm thấy khó khăn khi phải dùng lời để giải thích cho trẻ hiểu. Nhưng với bộ giáo cụ trực quan đặc biệt trong lĩnh vực phát triển giác quan này của Montessori, trẻ có thể tự mình hiểu được những điều đó khó hiểu đó một cách dễ dàng hơn thông qua những trải nghiệm thực tế của mình. Maria Montessori đã phân loại Sensorial thành các nhóm liên quan đến từng giác quan của con người như: Xúc giác, Thị giác, Vị giác, Khứu giác, Thính giác, Gia nhiệt. Qua các nhóm trên, trẻ sẽ hiểu được tính chất, thuộc tính của sự vật như: kích thước, hình dạng, thành phần, kết cấu, độ ồn, sự mềm mại, trọng lượng hay nhiệt độ… bằng các hoạt động mà trẻ tự mình trải nghiệm như nhìn, sờ, nếm, ngửi, nghe cùng với các giáo cụ đã được chuẩn bị sẵn. Thông qua những hoạt động học và chơi trong lĩnh vực giáo dục phát triển giác quan, trẻ sẽ nắm được chiếc chìa khóa để phân loại mọi thứ trong thế giới xung quanh, điều này mang lại cho đứa trẻ kinh nghiệm sống của riêng mình. Việc phân loại cũng là bước đầu để hình thành nên trí thông minh cho đứa trẻ, từ đó, giúp trẻ giúp trẻ phát triển khả năng thích nghi với môi trường sống.