LỜI CHÀO TỪ OHAYO! – “Ngày mới sẵn sàng, khởi đầu hạnh phúc”

“Ohayo!” được xem như lời chào buổi sáng của người Nhật, mang ý nghĩa chúc nhau một ngày mới tốt lành. Ngày mới bắt đầu không chỉ chứa đựng những cơ hội lựa chọn phía trước mà còn là những thử thách đối với bản thân. Do đó, sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi bắt đầu một ngày mới chính là hành trang quý giá nhất quyết định sự thành công cho một ngày dài phía trước.

Giai đoạn mầm non cũng được xem như là những trang mới của cuốn sách cuộc đời. Phần đầu của mỗi cuốn sách luôn là nơi tác giả phô diễn hết tài năng của mình bởi nó đóng vai trò quan trọng quyết đinh tới sức hút của cả tác phẩm. Tại OHAYO!, chúng tôi quan niệm rằng giáo dục tuổi ấu thơ không chỉ là những điều trẻ học được ở hiện tại mà còn định hình cá tính, tư duy, khả năng học tập và thành công của trẻ trong suốt cả cuộc đời. Tuy nhiên, việc để trẻ cảm thấy thoải mái và hứng thú khi được làm quen với việc khám phá thế giới theo cách riêng của chúng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường. Môi trường được chuẩn bị sẽ giúp trẻ phát triển tâm lý bên trong và phát huy tính độc lập bên trong chúng một cách tự nhiên nhất.

Như nhà giáo dục Plato từng chia sẻ “Giáo dục hiệu quả nhất là khi đứa trẻ được đắm mình trong những việc thú vị”, OHAYO! cam kết mang đến cho trẻ một môi trường mà ở đó trẻ được chơi những gì chúng muốn, được học những gì chúng thích, được phát triển một cách tự nhiên cả về thể chất lẫn tinh thần theo các quan điểm giáo dục hiện đại đã được khẳng định trên thế giới, sẵn sàng cho trẻ một hành trình hạnh phúc trong suốt cuộc đời sau này.

Tại OHAYO!, đội ngũ quản lý, giáo viên và nhân viên ý thức được tầm quan trọng của giáo dục, cũng như có những quan điểm rõ ràng để mang những điều tốt đẹp nhất đến cho các bé.

  1. Lấy trẻ làm trung tâm

Phương pháp lấy trẻ làm trung tâm đã luôn là nền tảng quan trọng trong giáo dục trẻ nhỏ từ thời Froebel và hiện nay phương pháp lấy trẻ làm trung tâm đang ngày càng trở nên được chú ý trong phát triển trẻ nhỏ trên toàn phương diện, chứ không dừng lại ở riêng việc học. Giáo viên tự thiết kế kế hoạch giảng dạy để dạy trẻ đạt kết quả tốt nhất. Căn cứ vào khả năng, nhu cầu học tập, kinh nghiệm sống của trẻ để xác định mục tiêu, nội dung cụ thể trong từng hoạt động và đảm bảo tốt mục tiêu giáo dục đề ra. Quan điểm giáo dục này đòi hỏi giáo viên luôn phải sáng tạo trong việc đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của trẻ trong quá trình tham gia các hoạt động giáo dục tại trường. Trẻ sẽ tích cực, chủ động tham gia các hoạt động, làm việc theo nhóm để được trải nghiệm, trao đổi, chia sẻ và trình bày ý kiến của mình; biết suy nghĩ và vận dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống, giải quyết các tình huống mà bản thân gặp phải… Từ đó, trẻ mạnh dạn, tự tin, tích cực, chủ động, tư duy, sáng tạo, thích thú tìm tòi, khám phá trong quá trình tham gia các hoạt động giáo dục ở trường, ở lớp.

  1. Môi trường giáo dục luôn cần được sẵn sàng

Môi trường được chuẩn bị là sự sắp xếp có kế hoạch, chuẩn bị cho hoạt động to lớn, làm sao cho vừa vặn, thích hợp, cố gắng có ý thức vá sự chuẩn bị chu đáo kết hợp với việc đoán trước những điều sẽ xảy ra. Và các môi trường khác nhau sẽ được chuẩn bị cho các mục đích khác nhau. Môi trường giáo dục là một trong số đó. Mỗi sinh vật sống đều cần có môi trường để thỏa mãn, tồn tại và phát triển hết tiềm năng. Và trẻ nhỏ lại là một thực thể vô cùng đặc biệt. Mọi đứa trẻ đều có khả năng độc đáo là tồn tại và thích ứng với môi trường. Vì đặc tính đó mà em bé mới sinh ra đều là không hoàn thiện và nhiệm vụ của người lớn / giáo viên là hỗ trợ cho bé một môi trường phù hợp, thoải mái để thích ứng với cuộc sống mới ngoài bào thai. Môi trường được chuẩn bị được coi là cầu nối để kết nối trẻ với người lớn. Ngoài môi trường vật chất thì cũng cần chuẩn bị cả môi trường tâm lý. Môi trường giáo dục luôn cần được sẵn sàng để hỗ trợ phát triển toàn diện đồng thời hình thành nhân cách của trẻ.

  1. Kết nối gia đình – xã hội

Như Dewey chia sẻ “Đời sống học đường nên được phát triển dần dần từ đời sống gia đình… Việc chính của trường học là làm sâu sắc thêm và mở rộng cảm thức của trẻ về những giá trị gắn liền với đời sống gia đình của các em”. Và cùng với việc xem giáo dục Nhật Bản làm kiểu mẫu nên giáo dục ngay trong gia đình và giáo dục tại nhà trường ở OHAYO! không bao giờ tách rời nhau. Chúng tôi xem trọng sự thống nhất và kết hợp giữa “trường” với “nhà”. Đến trường, giáo viên dạy trẻ tự lập thì về nhà bố mẹ, ông bà không làm thay các bé. Phụ huynh là những nhà giáo dục đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiếp thu kiến thức và học hỏi của các bé. Giáo viên tại OHAYO! sẽ thường xuyên chia sẻ với phụ huynh những hoạt động của trẻ tại trường. Đồng thời phối hợp với phụ huynh giáo dục trẻ thông qua các bài viết, báo cáo,… hàng tuần, hàng tháng. Tại OHAYO!, trẻ luôn được cổ vũ để phát triển toàn diện về ý thức và sự tự giác, tính tự lập trên tinh thần tự nguyện, tự giác vì lợi ích chung chứ không cần bất cứ sự ép buộc nghiêm khắc nào. Trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi làm gì được gì cho bạn bè, cho thầy cô, cho gia đình và cho cộng đồng, xã hội.